Hotline: 0936.288.112
 

Nhộn nhịp mùa sắn bên bờ sông Con

Thời điểm này, nông dân xã Thành Sơn (Anh Sơn) đang tập trung thu hoạch sắn nguyên liệu. Do thời tiết mưa nhiều nên năm nay sắn không to củ nhưng bù lại nhiều củ.

Năm nay, xã Thành Sơn (Anh Sơn) có gần 50 ha sắn nguyên liệu, cùng với cây mía và các loại hoa màu khác, cây sắn đã "đứng chân" ở đây từ nhiều năm, hàng năm đem lại nguồn thu nhập đáng kể. Hiện tại đang là cao điểm của mùa thu hoạch sắn, các hộ gia đình huy động tối đa nguồn nhân lực để đảm bảo kịp mùa vụ.

Hộ gia đình ông Lê Văn Hà ở xóm 5 (Thành Sơn) trồng hơn 5 sào sắn nguyên liệu. Ông Hà cho biết do năm nay thời tiết mưa nhiều, đất nén chặt nên củ sắn không to nhưng bù lại lại có nhiều củ, kích thước tương đối đồng đều.

Sắn chủ yếu trồng dọc bãi sông Con, là cây trồng ít chi phí đầu tư, chỉ cần lấy một phần thân cây trồng theo hàng, làm cỏ và bón phân một vài lần và vun thành luống cao để tránh ngập nước, gần 1 năm sau sẽ cho thu hoạch.

Sau khi được nhổ lên và chặt ra từ gốc, sắn củ được cho vào bao tải để vận chuyển ra đường chính chờ ô tô đến bốc.

Công việc thu hoạch sắn đòi hỏi phải có người có sức khỏe tốt, bởi vừa phải dùng sức nhổ bật gốc cây để lấy củ, vận chuyển những bao tải nặng tới điểm tập kết và chuyển lên xe ô tô.

Giá sắn năm nay nằm ở mức 1.200 đồng/kg, theo đánh giá của bà con nông dân mức giá ấy không cao nhưng cũng không quá thấp, có thể chấp nhận được.

Sắn nguyên liệu được các tư thương mua gom rồi chở về nhập cho các nhà máy chế biến trên địa bàn huyện Anh Sơn và Thanh Chương.

Báo Nghệ An

Tin liên quan