Hotline: 0936.288.112
 

Chính phủ Campuchia đưa ra chiến lược quốc gia cho ngành công nghiệp sắn

Theo tin từ Khmer Times ngày 11/7/2018 cho biết, chính phủ Campuchia đã chính thức đưa ra chiến lược mới cho ngành công nghiệp sắn của nước này, nhằm định vị Campuchia như một nhà cung cấp đáng tin cậy các sản phẩm từ sắn cho thị trường toàn cầu.

Phát biểu tại lễ công bố được tổ chức tại Phnom Penh ngày 10/7/2018, Bộ trưởng Bộ Thương mại ông San Sorasak cho biết: chiến lược mới này kéo dài 5 năm từ 2018-2022 và nhằm mục tiêu đưa Campuchia trở thành trung điểm cho ngành công nghiệp chế biến sắn. Đồng thời, thúc đẩy việc sử dụng các sản phẩm phụ từ quá trình chế biến sắn làm thức ăn cho gia súc hoặc phân bón với giá thành rẻ hơn.

Chính sách mới này sẽ giúp chuyển ngành sắn Campuchia từ nông nghiệp tự cung tự cấp sang sản xuất thương mại, đồng thời ưu tiên cải thiện mức sống cho người nông dân thông qua việc sử dụng đất bền vững và ứng dụng khoa học công nghệ vào quá trình canh tác.

Chính sách này cũng sẽ hỗ trợ tích cực cho các nhà máy chế biến và thu hút đầu tư để sản xuất các sản phẩm sắn có giá trị cao hơn nhằm đáp ứng cho nhu cầu ngày càng đa dạng của thị trường.

Bộ trưởng cũng giải thích thêm rằng chiến lược mới sẽ tăng cường khả năng cạnh tranh thương mại bằng cách chuyển hướng tiếp cận thị trường sang hiện diện thị trường, cải thiện điều kiện kinh doanh và giảm các chi phí liên quan đến thương mại.

“Một loạt các cải cách liên quan đến thương mại được thực hiện để loại bỏ các chi phí không cần thiết, duy trì lợi thế chính, cải thiện điều kiện thương mại và phát triển giá trị bổ sung để nâng cao khả năng cạnh tranh của ngành”.

Richard Marshall, một nhà kinh tế tại Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Campuchia (UNDP), cho biết UNDP đã làm việc với chính phủ Campuchia để soạn thảo chính sách phát triển ngành sắn. Cũng theo ông Marshall: "Chính sách này nhằm mục đích chuyển đổi cây sắn thành cây trồng có lợi nhuận cho nông dân sản xuất nhỏ và là nguồn phát triển công nghiệp cho Campuchia.”

Ông Ek Sun Sokha, chủ tịch Long & Sokha Import Export, một nhà xuất khẩu sắn của Campuchia sang thị trường Việt Nam và Trung Quốc cho biết: “Thách thức của ngành sắn tại Campuchia là thiếu các nhà máy chế biến tinh bột sắn, hệ thống giao thông chưa phát triển, giá điện cao và thiếu sự liên kết giữa nông dân và các nhà xuất khẩu.

Tin miễn phí