Hotline: 0936.288.112
 

Sản lượng sắn củ tươi của Thái Lan, Lào, Campuchia có thể sẽ không tăng tương ứng với sự gia tăng của diện tích do ảnh hưởng của mưa lũ

Do ảnh hưởng bởi những trận mưa lớn liên tiếp kéo dài từ giữa tháng 7/2018 đã gây ra tình trạng ngập lụt cho các nước thuộc lưu vực sông Mekong bao gồm: Myanmar, Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam.

Tại Myanmar, lũ và sạt lở đất nghiêm trọng xảy ra tại 4 tỉnh thuộc khu vực Đông Nam Myanmar gây thiệt hại lớn về nhà cửa, phá hủy nhiều diện tích đất nông nghiệp khiến 11 người chết và gần 120.000 người phải đi sơ tán.

Tại Thái Lan, mưa lớn tiếp tục diễn ra nghiêm trọng vào đầu tuần này, theo đó Cục phòng chống và giảm nhẹ thiên tai Thái Lan đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ lũ lụt và sạt lở đất đối với 59 trên tổng số 77 tỉnh của nước này. Trong đó gồm 17 tỉnh thuộc miền Bắc, 20 tỉnh thuộc vùng Đông Bắc, 8 tỉnh đồng bằng miền Trung và 14 tỉnh ở miền Nam, đặc biệt là các tỉnh miền Bắc và Đông Bắc chạy dọc theo sông Mekong. Có gần 1.000 ngôi nhà và hàng ngàn ha đất nông nghiệp bị ngập do mưa lớn.

Tương tự tại Campuchia, mực nước trên thượng nguồn sông Mekong vẫn tiếp tục tăng do mưa lớn tại Thái Lan và sự cố vỡ đập thủy điện tại Lào. Ba tỉnh dọc lưu vực sông Mekong là Stung Treng, Kampong Cham và Kratie bị ảnh hưởng nặng nề nhất do nước sông dâng cao, nhiều nhà cửa và hoa màu của người dân đã bị nhấn chìm.

Mặc dù chưa có số liệu thống kê chính thức về mức độ thiệt hại, tuy nhiên khả năng sản lượng sắn củ tươi của Thái Lan và Campuchia có thể sẽ giảm đáng kể do ảnh hưởng của mưa lũ.

Tin miễn phí