Hotline: 0982.425.489
 

Thái Lan lập trạm kiểm soát đối với sắn nhập khẩu từ Campuchia và Lào do lo ngại lây lan dịch bệnh khảm lá sắn

- Theo tin từ Khmer Times, gần đây Bộ Nông nghiệp Thái Lan đã ra thông báo về việc kiểm soát các mặt hàng nông sản nhập khẩu từ Campuchia nhằm phòng tránh lây lan dịch bệnh, trong đó yêu cầu tất cả các nhà xuất khẩu phải có giấy kiểm dịch thực vật và giấy chứng nhận xuất xứ, hàng hóa xuất khẩu đảm bảo không có côn trùng và các sinh vật có hại khác. Thông báo nêu rõ, nếu phía Thái Lan kiểm tra và phát hiện sự cố thì hàng hóa sẽ bị trả lại hoặc tiêu hủy ngay tại chỗ. Cụ thể, đối với mặt hàng sắn, Thái Lan yêu cầu các xe vận chuyển sắn phải đi qua các trạm kiểm soát tại các cửa khẩu đã được chỉ định, nhằm ngăn chặn sự lây lan dịch bênh khảm lá sắn từ Campuchia vào Thái Lan. Qua đó, giúp bảo vệ cho hơn 500.000 nông dân trồng sắn tại Thái Lan, cũng như đảm bảo sự ổn định và phát triển của ngành công nghiệp sắn tại nước này với giá trị đóng góp khoảng 100 tỷ baht mỗi năm.

Bộ Nông nghiệp Thái Lan đã gặp Đại sứ Vương quốc Campuchia và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân lào tại Thái Lan để làm rõ lý do và mong muốn sự sẵn sang hợp tác từ 2 nước láng giềng này.

Bệnh khảm lá sắn có nguồn gốc từ châu Phi có thể lây lan qua thân, rễ và trung gian gây bệnh là bọ phấn trắng và gây thiệt hại khá nặng nề tới năng suất và chất lượng củ sắn nếu cây bị nhiễm bệnh. Bệnh này hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị và phòng ngừa hiệu quả.

Hàng năm, lượng sắn nhập khẩu của Thái Lan từ Campuchia chiếm tới 75% và 25% được nhập từ Lào.

Tin miễn phí